Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ (1)

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ

Nhiệt độ là cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Nhiệt độ ảnh hưởng đến hầu hết mọi vật thể. Vì vậy, cảm biến nhiệt độ cũng đã trở thành đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi nhất. Vì nó có tác dụng rất lớn nên chúng ta phải có biện pháp thích hợp để kiểm soát nhiệt độ. Vậy định nghĩa cảm biến nhiệt độ là gì? Và cấu tạo, chức năng của nó như thế nào? Bạn nên sử dụng cảm biến nhiệt độ chất lượng nào? Tất cả những thông tin này đều có trong bài viết dưới đây..

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là gì?

Cảm biến nhiệt độ – thiết bị dùng để đo sự thay đổi nhiệt độ. Nếu có dấu hiệu thay đổi nhiệt độ, cảm biến sẽ thông báo cho bạn. Từ đó, người đọc phân tích chúng như những đại lượng được đo bằng những con số cụ thể. Cảm biến nhiệt độ giúp biết nhiệt độ chính xác hơn nhiều so với đo bằng nhiệt kế. Người ta thường sử dụng cảm biến nhiệt độ để đo nhiệt độ của thực phẩm, thuốc men, xe cộ, vật liệu nhựa hay những ngành đòi hỏi độ chính xác nhiệt độ cao..

Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ có hai phần chính: một đầu nóng và một đầu lạnh được nối với nhau bằng hai sợi dây kim loại. Khi nhiệt độ thay đổi, đầu lạnh phát triển một suất điện động. Chính vì vậy đầu lạnh là bộ phận bạn cần kiểm tra kỹ càng. Cấu trúc của cảm biến nhiệt độ là một nhiệt điện trở, điện trở của nó giảm khi nhiệt độ tăng và tăng khi nhiệt độ giảm.

Nhìn chung có 3 loại cảm biến nhiệt độ bao gồm 1 dây, 2 dây và 3 dây.Ngoài 2 bộ phận này, cảm biến nhiệt độ còn có các bộ phận sau:Phần cảm biến: Được coi là bộ phận quan trọng nhất để đo nhiệt độ chính xác. Nếu có vấn đề ở phần này thì độ chính xác của phép đo nhiệt độ không cao. Bộ cảm biến được lắp bên trong vỏ bảo vệ, nó phải được kết nối với phích cắm để thiết bị này hoạt động..

Chất cách điện bằng gốm: Phần này bảo vệ dây kết nối. Khoảng cách giữa các dây kết nối phải đảm bảo tiêu chuẩn để tránh đoản mạch. Chức năng chính của chất cách điện bằng gốm là tạo khoảng cách và chống đoản mạch.

Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ

Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ

Chất làm đầy: Chất làm đầy bao gồm oxit nhôm được sấy khô mịn. Đúng như tên gọi, phần đính kèm này có tác dụng đệm giúp cảm biến tránh được tác động của rung động.

Vỏ bảo vệ: Lớp vỏ bảo vệ dùng để bảo vệ cảm biến nhiệt độ. Tuy là bộ phận bên ngoài nhưng lại đóng vai trò quan trọng nên phải được làm bằng chất liệu phù hợp. Ngoài ra, kích thước của áo khoác bảo vệ cáp kết nối nên có kích thước phù hợp để che thêm áo khoác nếu cần thiết.

Đầu nối: đầu nối bằng gốm dùng để kết nối các điện trở..

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ chính là sự thay đổi điện trở của kim loại do quá nhiệt. Nếu có dấu hiệu chênh lệch nhiệt độ giữa đầu nóng và đầu lạnh thì đặt một suất điện động V vào đầu lạnh. Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ dựa vào cực đi-ốt.Khi điện áp tăng, nhiệt độ tăng khi điện áp giữa các cực của bóng bán dẫn giảm.

Ngoài ra, đèn báo nhiệt độ dây rung hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt độ. Nhiệt kế dây rung hoạt động dựa trên nguyên tắc kim loại khác nhau tùy theo sự thay đổi nhiệt độ.Thiết bị này bao gồm một dây căng từ tính, các đầu của nó được gắn vào bất kỳ kim loại nào.

Nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến nhiệt độ

Sự thay đổi nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến độ căng của chỉ.Nguyên lý hoạt động của nhiệt động lực học dựa trên kim loại và nhiệt độ. Bộ trao đổi cảm biến nhiệt độ dựa trên dây rung được xây dựng theo một thiết kế rất đặc biệt. Nó được chuyển đổi thành tín hiệu điện và được truyền với tần số sao cho có cùng đơn vị đọc..

Danh mục Nhà Công Nghệ